Bức tranh thêu khổng lồ mừng Thủ đô nghìn năm tuổi

Bức tranh thêu khổng lồ “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long”, món quà của các nghệ nhân thêu Việt Nam tặng TP Hà Nội nhân dịp 1.000 năm Thăng Long sẽ được trưng bày trong “Không gian nghệ thuật Thành cổ” tại khu di tích Hậu Lâu, thuộc khu di tích Thành cổ Hà Nội.

Ra mắt bức tranh thêu
khổng lồ mừng Thủ đô nghìn năm tuổi - Tin180.com (Ảnh 1)
Một phần của bức tranh thêu tay "Ước nguyện ngàn năm Thăng Long"
Theo dự án Không gian nghệ thuật Thành cổ (thời gian chuẩn bị và thực hiện từ 1/4 – 30/10/2010) nhân kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt, sẽ có một Lễ hội hoa và trưng bày tranh thêu tay được thực hiện ngay tại Khu vực Hậu Lâu thuộc khu di tích Thành cổ Hà Nội.

Tại buổi ra mắt dự án chiều tối ngày 28/4, ông Võ Văn Quân, người sáng lập tranh thêu tay XQ Việt Nam cho biết, Không gian nghệ thuật Thành cổ đã được Trung tâm Bảo tồn khu di tích Cổ Loa – Thành cổ Hà Nội bàn giao một phần khuôn viên Hậu Lâu để công ty thực hiện. Theo đó, không gian nghệ thuật đậm chất thơ của trà, hoa và tranh thêu sẽ trải rộng trên diện tích khoảng 10.000m2, với tổng kinh phí 20 tỉ đồng.

Cũng tại Không gian nghệ thuật Thành cổ, nhà tổ chức sẽ trưng bày 12 tác phẩm tranh thêu tay độc đáo nhất Việt Nam, những bức thêu đã được ghi vào kỷ lục Guiness. Giữa không gian của muôn loài hoa là một sân khấu nhỏ được dựng lên để các nghệ sỹ chơi nhạc cụ dân tộc.

"Lễ hội của hoa, của âm nhạc, của nghệ thuật tranh thêu tay, vì thế sẽ rất lãng mạn. Chúng tôi không bán vé vào cửa bởi những người thực hiện luôn mong muốn không gian nghệ thuật đậm chất thơ này sẽ giúp cho người thưởng thức thêm yêu, thêm quý giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc", ông Quân khẳng định.

Điểm nhấn thu hút của Không gian nghệ thuật Thành cổ là sự xuất hiện lần đầu tiên của bức tranh thêu tay khổng lồ Ước nguyện ngàn năm Thăng Long đưa từ Đà Lạt ra Hà Nội. Bức tranh thêu kỷ lục này chính là tâm điểm của lễ hội Các nghệ nhân thêu phương Nam dâng tặng Đại lễ tác phẩm "Ước nguyện ngàn năm Thăng Long.
Ra mắt bức tranh thêu
khổng lồ mừng Thủ đô nghìn năm tuổi - Tin180.com (Ảnh 2)
Các nghệ nhân đang hoàn thiện bức tranh thêu kỷ lục (Ảnh S.T)
Đây là tác phẩm tranh thêu tay khổng lồ, dài 4m, rộng 3m, khi hoàn tất có trọng lượng 167,5kg (riêng số chỉ thêu được sử dụng đã nặng tới 12kg). Theo tính toán, những chỉ số về kích thước và trọng lượng này khi kết hợp lại trong một phép nhân sẽ cho kết quả 2010 (4 x 3 x 167,5 = 2010). Tranh do 9 nghệ nhân thêu thực hiện ròng rã suốt 4 năm trời.
Vẫn câu hỏi nhức nhối trước các lễ hội là vấn đề an ninh, đảm bảo tính nguyên vẹn của di tích Hà Nội, ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cổ Loa – Thành cổ Hà Nội khẳng định: “Chúng tôi đảm bảo sẽ không có bất cứ hoạt động nào có thể làm biến dạng di tích. Trong quá trình sắp xếp không gian, lắp đặt trang thiết bị để thực hiện Lễ hội, những người thực hiện phải tuân thủ nghiêm ngặt qui định của Ban quản lý di tích. Vấn đề an ninh cũng được đảm bảo, tránh xảy ra ùn tắc quanh khu vực Thành cổ. Lễ hội hoa cũng diễn ra trong thời gian dài so với các lễ hội khác vì thế lượng người đến xem sẽ không đổ dồn quá mức trong một vài ngày”.

Những người thực hiện rất hy vọng sau khi hoàn thiện, Không gian nghệ thuật Thành cổ sẽ là điểm thăm quan hấp dẫn đối với du khách, góp phần giới thiệu rộng rãi những giá trị của Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long đang được đệ trình UNESCO xem xét công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Nguyễn Hằng
Theo dantri


BÀI LIÊN QUAN


Thêu vi tính Đông Hồ tuyển dụng nhân viên thêulàm việc tại quận Tân Bình

Thêu vi tính Đông Hồ tuyển dụng nhân viên thêulàm việc tại quận Tân BìnhThêu vi tính Đông Hồ tuyển thợ thêu vi tính Lương: 4tr8 (Bao ở) Số lượng: 3 (Nam hoặc Nữ) Thời gian làm: Ca 12 tiếng (7h đến 19h hoặc 19h đến 7h) Quyền lợi: Thưởng đạt năng suất, thưởng chuyên cần, hưởng lương tháng 13 nếu làm đủ 12 tháng Làm việc phòng máy lạnh, sạch sẽ, thoáng mát Trách nhiệm: Chịu khó, cần cù, có trách nhiệm công việc, thái độ làm việc nghiêm túc, sẵn sàng tăng ca khi có yêu cầu (gấp đôi...

xem thêm

Thêu Cross Stitch (Thêu chữ thập) là gì?

Thêu Cross Stitch (Thêu chữ thập) là gì?Cross-Stitch hay còn gọi là X-stitch - hiểu đơn giản nhất theo tiếng Việt là Thêu chữ thập. Các loại thêu không phải là Cross-Stitch ( như thêu truyền thống của Việt Nam ) thì được gọi là Non-stitch.     Cross-Stitch thực chất là thêu trên loại vải thô có chia các ô đều để các mũi thêu có thể thành hình chữ thập một cách đều đặn. Có hai loại vải chính dùng để thêu Cross-Stitch là vải Aida và vải Evenweave...

xem thêm

Huyền ảo những bức tranh

Huyền ảo những bức tranhMột nghệ sĩ người Anh đã “vẽ” lại những bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp bằng kim và chỉ, những bức tranh vải này được vẽ lại nguyên mẫu từ những bức ảnh thật với đúng màu sắc và tỉ lệ kích thước.      Jill Draper, 62 đã tạo ra những bức tranh bằng kim chỉ đẹp như vẽ với tỉ lệ chính xác đến kinh ngạc so với bức ảnh gốc. Mỗi đường kim mũi chỉ trong bức tranh khéo léo đến mức nhìn từ xa bạn sẽ không thể nhận ra đó là tranh...

xem thêm

Cross Stitch

Cross Stitch1. Cross stitch là gì? Cross stitch (hay còn gọi là thêu chữ thập, chữ X) là một kiểu thêu tập hợp các mũi chữ X thành một tác phẩm nghệ thuật. Bạn có thể giải trí và sáng tạo sau những giờ căng thẳng mệt nhọc do học hành và làm việc để tạo ra những tác phẩm tặng bạn bè, trang trí nhà cửa hoặc thậm chí chỉ để khoe ai đấy. Chỉ sau vài phút được hướng dẫn và thực hành đôi chút là bạn có thể làm...

xem thêm

"Thêu Vi Tinh" và những .. bí mật của Ái NhânBạn hẳn đã từng biết, hay đã nghe qua về 'thêu vi tính'? Nếu vậy, chắc chắn bạn sẽ thấy rất thú vị khi khám phá những bí mật của một kỹ sư trẻ, người đã giải quyết trọn vẹn cả CAD và CAM mang hồn Việt Nam trong lĩnh vực thêu. Khi từng mũi thêu được tính bằng... USD Nếu thêu tay (dựa theo hình vẽ trực tiếp trên vải), người thợ dù rất lành nghề cũng sẽ khó tạo ra sản phẩm thứ hai hoàn toàn giống sản phẩm thứ nhất. Vì vậy, chưa...

xem thêm